• Thiên Ý Nguyễn

Làm Thế Nào Để Thỏa Hiệp Với Lòng Tự Tôn Thấp (Low Self-Esteem) Khi Bạn Bị Rối Loạn Nhân Cách (BPD)

Đã cập nhật: 1 Th12 2020

Đôi Lời Từ Ban Biên Tập Compassion.vn

Có thể bạn chưa biết, lòng tự tôn thấp là một trong những biểu hiện của người mắc chứng Rối loạn Nhân cách (Borderline personality disorderBPD). Cùng tìm hiểu về nó để trang bị những kiến thức lành mạnh cho mình và cho những người xung quanh bạn nhé!


-------------------------


Lòng tự tôn (Self-esteem) là một thuật ngữ chỉ cách mà chúng ta nghĩ về chính bản thân mình. Nếu bạn mắc chứng rối loạn nhân cách (BPD), có thể bạn sẽ phải đấu tranh với cái lòng tự tôn thấp đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời bạn đấy.


Lòng tự tôn lành mạnh giúp bạn luôn vững tin, mạnh mẽ và dễ dàng kết nối với mọi người. Nếu bạn là BPD, có thể bạn sẽ không thấy mình giỏi giang, không thấy mình xứng đáng. Thay vào đó, bạn sẽ thường có cảm giác bản thân thật vô dụng.


Lòng tự tôn thấp (Low Self-Esteem) và chứng rối loạn nhân cách (Borderline personality disorderBPD)

Với một người bình thường, không hề mắc chứng rối loạn nhân cách, lòng tự tôn thấp đã có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Nếu bạn cho rằng mình không giỏi giang, bạn sẽ không thể tin tưởng hay xác thực những cảm xúc hoặc trải nghiệm của chính mình. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự kết nối với tất cả các mối quan hệ của bạn với người khác, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần nói chung và cuộc sống hàng ngày.


Đối với những người mắc chứng rối loạn nhân cách (BPD), lòng tự tôn thấp lại đặc biệt quan trọng. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến các vấn đề như sự tức giận, các mục tiêu cá nhân và các mối quan hệ.


Ảnh hưởng lên sự tức giận

Với một người vừa rối loạn nhân cách vừa có lòng tự tôn thấp, những cơn tức giận có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Rất nhiều vấn đề khác nhau bị kìm nén lại mà không được giải quyết, thường nó sẽ bùng nổ. Lòng tự tôn thấp có thể dẫn đến việc bạn không ủng hộ bản thân hoặc thậm chí là không coi trọng cảm xúc của chính mình. Việc tương tác đòi hỏi sự tin tưởng vào quan điểm của chính bạn về người khác trong nhiều tình huống. Khi có lòng tự tôn thấp, bạn sẽ không thể định hình được suy nghĩ và cảm xúc nào khác ngoại trừ việc tức giận.Lòng tự tôn thấp khiến bạn không thể đạt được mục tiêu của cuộc đời. Nếu chính bạn nghĩ rằng mình không xứng đáng đạt được hoặc hoàn thành một điều gì đó, thì làm sao bạn có thể thực sự thành công được chứ? Chẳng hạn như, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kết bạn làm quen nếu bạn đặt giới hạn cho những suy nghĩ của mình.


Ảnh hưởng đến các mối quan hệ

Lòng tự tôn thấp cũng khiến bạn nghi ngờ người khác. Có thể bạn nghĩ rằng, người này đang muốn điều gì đó từ bạn hoặc sẽ không thích bạn nếu họ thực sự làm quen với bạn. Để giữ họ trong cuộc sống của bạn, bạn có thể tránh nói về những suy nghĩ này. Nhưng đến một lúc nào đó, cảm xúc và suy nghĩ chuyển thành những cơn giận, bạn sẽ lập tức đẩy họ ra xa.


Làm thế nào để thỏa hiệp với lòng tự trọng thấp

Nếu lòng tự tôn thấp là điều bạn phải đấu tranh, thì điều quan trọng là bạn phải biết rằng mình không đơn độc. Vì thực tế là có rất nhiều người gặp phải vấn đề này, bao gồm cả những người bình thường và cả người mắc chứng rối loạn nhân cách.


Nếu bạn chưa sẵn sàng, hãy tìm đến một nhà trị liệu chuyên môn về rối loạn nhân cách. Họ có kiến thức nền về việc này, họ sẽ biết được vấn đề mà bạn đang phải đối mặt, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp hoặc là nỗi sợ bị bỏ rơi.Để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn, nhà trị liệu có thể sẽ đề nghị Liệu pháp Nhận thức Hành vi (Cognitive Behavioral Therapy - CBT) hoặc Liệu pháp Hành vi Biện chứng (Dialectical Behavior Therapy - DBT). Bạn và nhà trị liệu sẽ tập trung nhiều hơn vào việc xử lý lòng tự tôn của mình. Bằng cách sử dụng một số kĩ thuật nhất định, bạn sẽ cùng nhà trị liệu xác định điểm mạnh và thành tích của mình để hiểu sự xứng đáng và giá trị của mình. Thông qua sự kết hợp của liệu pháp và thuốc, bạn có thể cải thiện lòng tự tôn của mình và sống một cuộc sống phong phú hơn, đủ đầy hơn.


Ghi chú:

Liệu pháp Hành vi Biện chứng (Dialectical Behavior Therapy - DBT): là một phương pháp điều trị đã được phát triển vào những năm 1980 bởi các nhà tâm lý học Marsha Linehan M. khi cô làm việc với những bệnh nhân muốn tự tử và bị rối loạn nhân cách ranh giới (Borderline personality disorder – BPD)

Bài đăng liên quan hoặc cùng chủ đề:

Hoạt Động Liên Quan Đến Bài Viết

Sẽ đến lúc nào đó trong đời chúng ta sẽ chạm tới ngưỡng khủng hoảng bản sắc cá nhân. Bạn sẽ đứng trước câu hỏi lớn của cuộc đời:

  • Bây giờ tôi có phải là tôi không?

  • Nếu tôi không phải là tôi thì tôi là ai?

Nếu có lúc nào đó bạn thấy mình KHÔNG-LÀ-AI-CẢ thì hãy nhìn vào những dấu vân tay trên đôi bàn tay mình, và cả những đường chỉ tay trong lòng bàn tay. Nơi đây đã ghi dấu ấn rành rành, không thể chối cãi về bản sắc riêng biệt của bạn mà không bất cứ ai trên đời này sở hữu giống y chang bạn. Hãy tự tin giơ tay khẳng định “Tôi là chính tôi!”


Hãy đến cùng Compassion làm nên dấu ấn của riêng mình trong chương trình “Becoming Me - Hành Trình Trở Thành Chính Mình“
Khuyến cáo về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ, chuyên gia từ Compassion tại đây:www.compassion.vn/booking).Thông Tin Về Bài Đăng: 

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.verywellmind.com/self-esteem-and-borderline-personality-disorder-425367

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Thiên Ý Nguyễn ; Người biên tập: Hải Yến

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tạiwww.compassion.vn/crowdsourcing Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

68 lượt xem0 bình luận
VỀ COMPASSION

Compassion.vn - đồng hành cùng mọi người trên con đường  hướng tới cuộc sống hạnh phúc.

Chi tiết: www.compassion.vn/about

LIÊN HỆ

Cộng đồng: www.folks.group
Email: info@compassion.vn
Email tổ chức: hi@folks.group

Website chính thức: compassion.vn
Fanpage: Fb.com/compassionpage

HỢP TÁC
ĐĂNG KÝ NHẬN NỘI DUNG
DONATE/ỦNG HỘ

Vận hành bởi Folks.group


Kết Nối Với Compassion & Các Website Trong Hệ Thống

© Compassion.vn 2017 - 2020
Bài Đăng Trên Compassion.vn Có Bản Quyền, Yêu Cầu Để Nguồn. Các Bài Đăng Không Thay Thế Giải Pháp Cần Chuyên Môn. Website Sử Dụng Tài Nguyên Thuộc Public Domain