• Diệu Khanh

Tốc Độ Của Sự Thay Đổi Trong Cuộc Sống Của Chúng Ta

Trong chúng ta có lẽ ai cũng từng trải qua những cú sốc hay mất mát, đau thương và cả những thay đổi lớn lao khác trong cuộc sống. Việc thiết lập cuộc sống mới sau những biến cố đó có thể làm theo hai cách: cứ lao thẳng vào thử thách hay chầm chậm thay đổi dần dần. Cả hai đều có ưu nhược điểm riêng. Một phương pháp được giới thiệu trong bài viết này là Pendulation - sự rung chuyển giúp chúng ta luyện tập “cơ bắp” tinh thần để vượt qua đau thương mất mát và tái tạo cuộc sống mới. Hãy làm chủ và giữ vững nhịp độ thay đổi của bạn!Lặn sâu hay Thích ứng một cách chậm rãi?


Khi bước xuống bể bơi có nhiều người lặn sâu xuống đáy hồ, mục đích là loại bỏ sự khó chịu của một quá trình điều chỉnh dài hơi, trước đó là một cơn đau nhỏ của một cú sốc của việc ngâm mình. Tôi là chàng trai ở bể bơi mà bạn thấy luôn luôn bước xuống từng bậc thang để ngâm thân mình vào hồ. Đôi lúc tôi còn dừng lại để kiểm soát sự thay đổi nhiệt độ trước khi phần tiếp theo của cơ thể tôi gặp khó chịu. Với tôi, quá trình này, trong khi kéo dài thời gian, dường như làm tôi giảm thiểu khả năng bị sốc của cơ thể.

Phải thừa nhận rằng có rất ít sự khác biệt có ý nghĩa giữa hai cách tiếp cận, ngoài sở thích cá nhân và cách tiếp cận nào cũng hợp lý hết. Ở những vấn đề như vậy, tốt nhất chúng ta nên chọn con hướng ưa thích của riêng mình và hỗ trợ những người khác làm điều tương tự.


Tuy nhiên, khi hồi phục sau một sự kiện đau thương, mất mát đau lòng hoặc khi cố gắng tạo ra những thay đổi sâu sắc trong những khuôn mẫu và thói quen lâu đời, làm theo sở thích của bạn không thôi có thể không phù hợp hoặc hiệu quả. Khả năng gây hại khiến việc chỉ đơn giản theo một sở thích cá nhân là không khôn ngoan. Vội vã để có được một quá trình khó nhọc hoàn tất có thể dẫn đến kiệt sức hơn; thích ứng một cách chậm rãi có thể làm cạn kiệt tiềm lực của chúng ta theo thời gian.


Các liệu pháp trị liệu sang chấn sử dụng các hình thức khác nhau của cái mà Peter Levine (2010) gọi là Pendulation - sự rung chuyển: chiến lược có ý thức xen kẽ giữa việc tiếp xúc với những ký ức đau thương và trở về một không gian tích cực hoặc trung tính. Phương pháp Levine sườn thiết lập hai mỏ neo trong cơ thể; một khu vực nơi cảm thấy đau khổ và một khu vực riêng biệt không bị ảnh hưởng bởi bộ nhớ chấn thương và/hoặc có liên quan đến trải nghiệm an toàn hoặc tích cực. Nhận thức xen kẽ giữa hai khu vực này trong quá trình xử lý làm tăng khả năng của khách hàng chịu đựng sự căng thẳng của việc tiếp xúc với bộ nhớ chấn thương, một phần, bằng cách dừng lại, nhưng cũng bằng cách kích hoạt ý thức rằng sự đau khổ không hoàn toàn bao trùm, rằng vẫn còn các khu vực của cuộc sống và cơ thể của họ không bị vô hiệu hóa bởi chấn thương.


Các phiên bản khác của phương pháp này phát triển một ký ức sống động về một sự kiện tích cực (ví dụ: ôm hôn người thân) hoặc trải nghiệm dễ chịu mặc dù trung tính, (ví dụ: ăn sáng vào buổi sáng). Đối với một số khách hàng, sự hiện diện của nhà trị liệu trong phòng với họ cung cấp đối trọng cần thiết cho quá trình xử lý. Chỉ đơn giản thông qua giao tiếp bằng mắt, nhận xét hỗ trợ (Bạn đang làm rất tốt) hoặc tham gia vào một bài kiểm tra ngắn về về việc họ đang như thế nào trong phiên, là những cách giúp khách hàng duy trì ý thức kép về bộ nhớ chấn thương hoặc chất liệu khó khăn khác và an toàn/phúc lợi hiện tại của họ.


Ý thức kép này và kinh nghiệm di chuyển trong và ngoài công việc khó khăn chứng tỏ cho khách hàng sự kiểm soát cá nhân của họ đối với quá trình thay đổi. Chấn thương và thói quen ăn sâu có thể được trải nghiệm khi vượt quá khả năng lựa chọn của người. Những kỹ thuật chuyển động này hoàn toàn mâu thuẫn với trải nghiệm của khách hàng về sự bất lực bằng cách chủ động thực hiện các thao tác có chủ ý về tốc độ và hướng.


Pendulation là một từ ngụ ý một chuyển động nhịp nhàng giữa hai điểm. Nhịp điệu đó là rất quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng tiện nghi của chúng ta trở thành một hành động tránh né. Cách đây rất lâu, tôi đã biết rằng khi tôi bước vào một hồ bơi bằng cách đi xuống thang, tôi phải tiếp tục nhấn về phía trước với tốc độ ổn định, hoặc đôi khi tôi cuối cùng sẽ không xuống nước. Thật dễ dàng để biến một lối vào dần dần thành một xúc tu mời gọi trở lại ghế phòng chờ của tôi.


Những can thiệp lâm sàng này không phải là chiến lược trì hoãn nhằm mục đích xác định liệu nó có an toàn để thực hiện hay không. Đây là những chiến lược để giảm bớt sự khó chịu của khách hàng và tăng khả năng tham gia vào công việc khó khăn trong việc xử lý mức tổn thương hoặc thực hiện các thay đổi cuộc sống đầy thách thức khác.


Ngoài việc trị liệu, khái niệm cơ bản - nhẹ nhàng với chính mình nhưng không tránh né những khó chịu của sự thay đổi - có thể được áp dụng một cách hiệu quả vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Nhiều người trong chúng ta đã học cách tin tưởng (thông qua những trải nghiệm thời thơ ấu khắc nghiệt) rằng đối xử với bản thân bằng sự tử tế và lòng trắc ẩn khuyến khích sự yếu đuối và cách đối xử khắc nghiệt mang lại điều tốt nhất cho chúng ta. Tuy nhiên, sự thật là sự khắc nghiệt thường gợi lên sự cứng nhắc, sợ hãi và lo lắng có xu hướng thúc đẩy sự tránh né. Mặt khác, sự tử tế và lòng trắc ẩn, có xu hướng cung cấp cho chúng ta quyền truy cập miễn phí vào những điểm mạnh cần thiết để giải quyết những thách thức của chúng ta và làm phong phú khả năng chấp nhận và yêu thương người khác như thể chúng ta yêu và chấp nhận chính mình.


Khuyến cáo quan trọng về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung (bằng cách tối ưu hóa quy trình tại hotro.compassion.vn) và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách từ Compassion: www.compassion.vn/booking).

Nguồn bài dịch: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/fostering-freedom/201912/the-pace-change-in-our-lives

Người dịch: Diệu Khanh ; Người biên tập: Hải Yến

Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây

50 lượt xem0 bình luận
VỀ COMPASSION

Compassion.vn - đồng hành cùng mọi người trên con đường  hướng tới cuộc sống hạnh phúc.

Chi tiết: www.compassion.vn/about

LIÊN HỆ

Cộng đồng: www.folks.group
Email: info@compassion.vn
Email tổ chức: hi@folks.group

Website chính thức: compassion.vn
Fanpage: Fb.com/compassionpage

HỢP TÁC
ĐĂNG KÝ NHẬN NỘI DUNG
DONATE/ỦNG HỘ

Vận hành bởi Folks.group


Kết Nối Với Compassion & Các Website Trong Hệ Thống

© Compassion.vn 2017 - 2020
Bài Đăng Trên Compassion.vn Có Bản Quyền, Yêu Cầu Để Nguồn. Các Bài Đăng Không Thay Thế Giải Pháp Cần Chuyên Môn. Website Sử Dụng Tài Nguyên Thuộc Public Domain