Từ Không Biết, Đến Biết, Rồi Hiểu Và Trở Thành

Updated: Nov 14

Từ không biết, đến biết, đến hiểu, và trở thành… cách nhau một dấu gạch nối, dài ngắn tùy người. Đôi khi là dài vô tận. - Để đi từ không biết đến biết, cần kiến thức. - Từ biết đến hiểu, cần trải nghiệm. - Từ hiểu đến trở thành, cần thực tập. - Mà có khi, trở thành rồi lại nhận ra mình không biết, lại đi trọn vòng lặp ấy lần nữa. Quá trình này, khó khăn nhất: Đổi mới.


Cứ như vậy, xoay vòng, lặp lại, cuốn dần lên, xoáy sâu vào, mà trở thành hoàn thiện hơn. Tiệm cận dần dần đến. - Không biết mà tưởng mình biết, là bởi kiến thức chưa đủ sâu. Sinh ra ba hoa khoác lác. - Mới biết mà tưởng đã hiểu, là vì chưa có trải đủ nhiều, để nghiệm ra. Sinh ra giáo huấn, dạy đời, khuyên răn mà chưa đủ hiểu. - Hiểu ra rồi mà không thực tập, thì cái hiểu đó vẫn chỉ là hiểu, không trở thành của mình được. Sinh ra nói một đàng, nghĩ một đàng… nhưng làm một nẻo. - Trở thành rồi, nhưng không chịu nhìn nhận cái không biết để phá vỡ, trau dồi những cái cũ. Sinh ra bảo thủ. Mấy năm vừa qua, mình ‘học’ được điều này. Và nhận thức được một con đường quan trọng để đi. Và tin rằng, mỗi thời điểm, mỗi người đều ở những chặng khác nhau trên con đường ấy. Có người cần điều này, người cần thứ kia. Không ai giống ai. Đặc biệt áp dụng trong việc giáo dục (bao gồm cả nghĩa làm giáo dục nghĩa hẹp và ở một nghĩa rộng hơn như 'giáo dục con cái’, 'giáo dục nhân sự’, 'giáo dục chính mình’). Để không vội vã, không cắt ngắn quá trình. - Khi 'giáo dục’ người không biết, cần cho họ kiến thức. - Nếu họ biết rồi, cứ từ từ, kiên nhẫn cho họ trải nghiệm đã, đừng vội. - Nhưng nếu gặp người đã hiểu, đừng chia sẻ kiến thức, hãy để họ thực hành. - Chẳng may gặp người đã trở thành rồi, hãy khiến họ tự vấn và tạo động lực thay đổi. Nhưng dù gì thì gì, tất cả đều phải xuất phát từ chính họ. Không ai khác. Con đường đi qua những chặng ấy, đầy thú vị. Nhưng cũng sinh ra nhiều hệ lụy. Mà ý thực được nó rồi, thấy nhẹ nhõm hẳn. Ở thời đại mà, kiến thức chưa bao giờ lại dễ có được như bây giờ. Ai cũng có thể nghĩ mình 'biết’, xong ngỡ đâu mình đã hiểu, đã trở thành rồi. Nên thiết nghĩ, mọi thứ đều cần kiên nhẫn. Tất cả, đều cần một khoảng dừng, một dấu gạch nối. Để đi từ không biết, tới biết, đến hiểu, rồi trở thành, đổi mới. Cần rất nhiều gạch nối kiên nhẫn, bao dung, yêu thương, kiên trì & dấn thân.


Hoạt Động Liên Quan Đến Bài Viết

Tư duy con người ở bên trong hộp sọ hay bên ngoài hộp sọ?

Là con người, ai cũng trải qua các giai đoạn phát triển thể chất, lý trí, cảm xúc, tinh thần. Cơ thể có thể coi như phát triển đầy đủ vào khoảng năm 18 tuổi. Về tâm trí, bạn nghĩ khi nào thì tư duy bạn ngừng phát triển?

 • Bạn có học hỏi và tiếp thu thêm kiến thức, kỹ năng, nhận thức mới mỗi ngày chứ?

 • Bạn sẵn sàng tư duy lại những quan niệm, kiến thức, định kiến cũ kỹ?

 • Bạn hành động và suy nghĩ theo thói quen hay linh hoạt ứng biến tùy hoàn cảnh?

 • Bạn thấy thoải mái, dễ dàng làm mọi chuyện theo hướng mới mẻ?

 • Bạn có tự thử thách mình với những cái mới hay gò mình theo khuôn khổ?

 • Bạn thấy mình già nua và không còn khả năng phát triển hơn được nữa?

 • Bạn có đạt được thành công mới, niềm vui mới, sự tiến bộ mới mỗi ngày chứ?

Để phát triển chúng ta phải cởi mở tiếp nhận mọi đầu vào và chuyển hóa nhận thức lại thành các sáng tạo hoặc kiến tạo đầu ra. Chu trình Thu nạp - Chuyển hóa - Tạo tác này về tư duy nhận thức một khi còn vận động xuyên suốt và theo vòng xoắn ốc đi lên thì tư duy của chúng ta vẫn còn mở và hoạt động tốt.


Và ngược lại tư duy đóng sẽ làm chu trình nhận thức trên vận động đứng yên tại chỗ hoặc suy yếu dần theo vòng xoắn ốc đi xuống. Đó cũng là lúc các cánh cửa phát triển bản thân mỗi người bị phong kín lại, hạnh phúc và thành công cũng rời xa chúng ta.


Nếu bạn đã đụng trần kính vô hình của khung tư duy thì làm sao để giải phóng cho tư duy tự do phát triển? Công cụ nào giúp bạn cởi trói tư duy và tạo thêm nhiều góc nhìn đa chiều mới?


Hãy cùng Compassion khám phá lại vùng đất tư duy của chính mình và phát triển hoa trái ngọt lành của tư duy bằng công cụ Points Of You với Workshop Growth Mindset - Kiến Tạo Tư Duy Phát Triển:

🚀 Link đăng ký: https://www.compassion.vn/events-1/workshop-growth-mindset-kien-tao-tu-duy-phat-trien

🚀 Link cập nhật thông tin sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/663605664548826/


🌀 Workshop Growth Mindset giúp bạn khám phá điều gì trên vùng đất tư duy?

 • Nhận thức tư duy của bản thân đang đóng hay mở như thế nào, trong lĩnh vực đời sống nào, hay những hoàn cảnh nào?

 • Phá bỏ những trở ngại về tư duy đóng khiến chúng ta không thể phát triển bản thân

 • Hình thành thói quen cởi mở tư duy, sẵn sàng học hỏi và hành động vượt qua những thách thức

 • Tiếp nhận và mở rộng tư duy mới để luôn tiến bộ cùng những thay đổi nhanh chóng của thế giới.

✨ Xem thêm các hoạt động khác của Compassion trong tháng 11 ở đây:Bài viết nằm trong chuyên mục: Opinion - Góc Nhìn Cá Nhân, của Compassion.vn

Được viết bởi: Phạm Đại Bàng

VỀ COMPASSION

Compassion.vn - đồng hành cùng mọi người trên con đường  hướng tới cuộc sống hạnh phúc.

Chi tiết: www.compassion.vn/about

LIÊN HỆ

Cộng đồng: www.folks.group
Email: info@compassion.vn
Email tổ chức: hi@folks.group

Website chính thức: compassion.vn
Fanpage: Fb.com/compassionpage

HỢP TÁC
ĐĂNG KÝ NHẬN NỘI DUNG
DONATE/ỦNG HỘ

Donate/ủng hộ cho Compassion.vn

www.compassion.vn/donate

Vận hành bởi Folks.group


Kết Nối Với Compassion & Các Website Trong Hệ Thống

© Compassion.vn 2017 - 2020
Bài Đăng Trên Compassion.vn Có Bản Quyền, Yêu Cầu Để Nguồn. Các Bài Đăng Không Thay Thế Giải Pháp Cần Chuyên Môn. Website Sử Dụng Tài Nguyên Thuộc Public Domain